Huế 8h sáng

Không khí lạnh kèm theo mưa và gió làm người chúng tớ run lên, cả nhà đã dậy chuẩn bị cho bán cơm buổi sáng và buổi trưa rồi. Ngửi được cái mùi ấm ấm và khói tớ chạy tới liền cái bếp lửa đang được nung nóng bởi những cây gỗ đã khô rang, được chất lớp lớp trên dàn và nhuộm một màu đen của khói. Mấy dì ở đây nấu ăn ngon quá, đi chợ từ sáng sớm mua đồ tươi nhất về và chỉ nấu trước bữa ăn chứ không nấu hết một lượt.

10845968_903786706300707_7725588764020612344_n

Reng Reng, tiếng điện thoại kêu, sáng nay có hẹn với cu Cường đi uống café tại quán Phượt – quán tình cờ đi giao thư chúng tớ thấy, ai dè cu Cường và cậu bạn cũng là khách quen của Phượt Café Huế này. Tớ ra xin dì cho ở một vài đêm nữa rồi quay ra, mặc lẹ cái áo mưa vào người, xỏ thêm đôi dép lào và lên xe thưởng thức cơn mưa cùng gió buốt, tay hứng trực tiếp khí lạnh ào ào tuôn ra sau xe nên cứng đơ cả ra, mà được cái là tỉnh ghê, lạnh làm mình tỉnh táo hơn thì phải.

Cu Cường học năm nhất trường Khoa Học Ngôn Ngữ Huế, chuyên về báo chí, “văn thì viết giở mà được cái thích đi đây đi đó, thích học về địa lý và lịch sử nên mới chọn ngành này “- Cường nói, sau một năm học ở sư phạm thì cu cậu cảm thấy không thích hợp tẹo nào. Đúng là thích đi đây đi đó thật, Cường kể rằng có lần muốn tìm chút yên bình, cu cậu cùng Hải- một người bạn thân- xách xe máy chạy tới vùng biên giới của Quảng Nam giáp với Lào, rồi ở đó một ngày để thưởng thức cái tĩnh mịch của miền biên giới xa xôi nơi ít có người đặt chân tới.

IMG_5340IMG_5341

 

Qua quán café gặp anh chủ quán, anh nhận ra hai đứa hôm qua đứng đối diện quán café mà không thèm vào, tình cờ anh ấy cũng tên Cường luôn, thế là lại được biết thêm một con người thú vị. Anh Cường cũng ham đi phượt lắm, đi đây đi đó bằng chiếc Honda Win 100, và đủ các thể loại xe khác 67, vespa…. Quán dán đầy hình ảnh đi phượt, cảnh đẹp cũng như những câu nói hay

Bên ngoài quán có một bác cũng lớn tuổi rồi, tớ thấy bác ấy cầm cây đàn , đeo tai nghe, dưới là một cốc café nóng , tiếng guitar solo nghe thật phiêu, bác ấy cũng đang mân mê say theo điệu nhạc, có lẽ là bác ấy đang thưởng thức toàn bộ cái không gian này quá, trời mưa, không khí lạnh, chút ẩm ướt và mùi của cố đô. Tớ chạy lại nghe bác đàn, và lần nữa, tình cờ  bác này cũng tên là Cường luôn 😀 – đúng là chả có cái duyên gì giống cái duyên nào cả.

IMG_5335

 

Bác Cường là Việt Kiều sống tại Mỹ, cũng một chiếc 67 chạy phà phà khắp nơi Việt Nam “ cừ từ từ mà cảm nhận “- bác hay nói, “ bên Mỹ có nhiều dạng xe, dòng xe phân khối lớn lắm, mà mình thì cần gì mấy thứ đó tại Việt Nam này, không cần, thứ nhất là điều kiện đường xá không cho phép, thứ nữa là giờ đi để cảm nhận được thiên nhiên đất trời, chứ đâu phải phóng vun vút ào ào không biết gì xung quanh đâu”. Bác nói rằng “muốn biết về hòa bình, yên bình ư! Hãy thử cái cảm giác 5h sáng bước chân đi bộ hoặc xe đạp lên một cánh đồng ở miền Tây Bắc”. Tớ hỏi bác sao lại quay về Việt Nam, bác không có câu trả lời, chỉ nói “ đây là nơi chôn rau cắt rốn, cái cảm giác nó vậy chứ không thể giải thích được”

Bác kể cho tớ nhiều chuyện về cuộc sống, rồi bạn bè và những điều bác chiêm nghiệm trong  hơn 40 năm tại mỹ, và bác còn chia sẻ dự định sắp tới sẽ đi phượt cùng nhóm bạn thân nhất bằng xe 67 tại đông bắc 10 ngày vào tháng 3 năm tới, nó làm tớ phấn khích, tớ xin số của bác để có gì sắp xếp chuyến phượt 365 ngày bằng xe đạp của mình hợp lý, đi cùng với các bác giao lưu và trải nghiệm.

IMG_5356

Thông tin về chuyến đi : https://www.facebook.com/phuotxuyenvietnam

Dương Xuân Phi : https://www.facebook.com/duongxuanphi

Lê Trường Giang : https://www.facebook.com/giang.cashflow.vn

youtube :https://www.youtube.com/channel/UCykGIFyTvWWEqhTS5CtT5RA